การดูแลหลังการทำศัลยกรรมเสริมจมูก

ศัลยกรรมจมูก ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะว่า ทำให้ใบหน้าของคุณดูดีขึ้นได้ และมีวิธีการผ่าตัดหลายวิธี ด้วยเทคโนโลยีในสมัยใหม่ ทำให้การผ่าตัดใช้เวลาไม่นาน มีบาดแผลน้อย ไม่ต้องพักฟื้นด้วย ทำให้หลายคนกล้าที่จะทำมากขึ้น และยังมีราคาที่ไม่แพงจนเกินไปด้วย แต่ขึ้นชื่อว่าการผ่าตัดก็ต้องมีการเตรียมตัวกันก่อนอยู่แล้ว เพื่อให้เวลาผ่าตัดนั้นไม่มีผลกระทบกับตัวเรา เมื่อผ่าตัดแล้วเราก็ต้องดูแลตัวเองหลังจากการเสริมจมูกด้วย เพื่อไม่ให้เกิดภาวะแทรกซ้อนในภายหลัง งั้นเรามาดูกันว่า เราจะมีวิธีดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดเสริมจมูกได้อย่างไร

การดูแลหลังการทำศัลยกรรมจมูก

วิธีดูแลตัวเองหลังศัลยกรรมเสริมจมูก

หลังจากที่เราทำศัลยกรรมเสริมจมูกแล้ว เราต้องมีอุปกรณ์ในช่วงหลังการทำจมูก นั่นคือ ผ้าเย็นหรือผ้าขนหนู คอตตอนบัต น้ำเกลือสำหรับล้างแผล และ ไม่ควรแคะ แกะ บริเวณแผลผ่าตัด เพราะอาจทำให้เกิดอาการบวมช้ำได้ ควรประคบเย็นและประคบอุ่นเป็นเวลา 3 วัน เพื่อทำให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น และงดของแสลงด้วย เพราะจะทำให้แผลหายช้าลง นอกจากนี้หลีกเลี่ยงการทานอาหารรสเผ็ดจัด เพราะอาจทำให้คุณจามหรือไอได้ ส่งผลต่อจมูกของคุณได้โดยตรง งดสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น ที่สำคัญเราควรล้างหน้าเบาๆ โดยการใช้สำลีชุบน้ำเช็ดเบาๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เราสัมผัสกับใบหน้าแรงเกินไป และควรงดแต่งหน้าหรือการใช้เลเซอร์ กดสิวต่างๆ เพราะจะทำให้แผลหายช้ามากกว่าเดิม นอกจากนี่ควรงดออกกำลังกายที่หนักๆ มีแรงกระแทก เพราะอาจทำให้กระทบต่อจมูกของคุณได้ และที่สำคัญควรทำตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด เพื่อให้แผลผ่าตัดของคุณหายเร็วขึ้นด้วย

ข้อแนะนำหลังทำศัลยกรรมจมูก

บางคนเมื่อทำศัลยกรรมจมูกแล้ว อาจมีอาการบวมแดงหรืออาจจะต้องพักฟื้นนานหน่อย นั่นอาจเป็นเพราะสภาพร่างกายของคุณเอง แต่ถ้าพยายามดูแลตัวเองและทำตามคำสั่งแพทย์แล้ว แต่ยังไม่หายล่ะก็ คุณน่าจะต้องกลับมาพบแพทย์ให้ตรวจวินิจฉัยให้ เพราะอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ จะเห็นได้ว่า การเสริมจมูกนั้นมีหลายวิธี มีทั้งจุดเด่นจุดด้อย ก่อนที่จะทำต้องปรึกษาแพทย์ให้ดีก่อน และอย่าลืมสอบถามเรื่องการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดและหลังการผ่าตัดด้วย เพื่อจะได้ปฏิบัติตัวได้ถูกต้องทั้งก่อนและหลังผ่าตัดด้วย เพื่อให้แผลหายไว และไม่ต้องใช้เวลาพักนานเกินไปด้วย เพราะฉะนั้นการที่จะทำศัลยกรรมจมูกได้ ต้องมีการเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังอย่างดี และต้องเลือกทำกับคลินิกที่มีคุณภาพมาตรฐานด้วย เพราะจะมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ ทำให้คุณมั่นใจในการผ่าตัดมากยิ่งขึ้น

ปรึกษาศัลยกรรมแพทย์แบบ 1:1 ได้ที่ : https://line.me/R/ti/p/%40fzz2225m