ร้อยไหม ทำให้หน้าเรียวได้จริงหรือ?

การผ่าตัดศัลยกรรมยกกระชับหน้าเรียวไม่เพียงแต่เป็นที่นิยมในหมู่วัยกลางคนเท่านั้น ในยุคที่ใครๆก็อยากสวยและดูอ่อนเยาว์ตลอดเวลา การยกกระชับหน้าเรียวสามารถทำได้ตั้งแต่อายุ 25 ปีขึ้นไป และวิธีที่ง่ายที่สุดนั่นคือการร้อยไหมหน้าเรียว ซึ่งเห็นผลทันที ใช้เวลาทำไม่นาน พักฟื้นน้อย มาดูกันว่าการยกกระชับมีกี่แบบอะไรบ้าง?

ประเภทของการยกกระชับ

การผ่าตัดยกกระชับแบบกรีด
เป็นการเปิดแผลบริเวณหน้าใบหู จนถึงหลังใบหู เป็นการผ่าตัดยกกระชับสำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ขึ้นไป ที่มีปัญหาผิวหนังหย่อนคล้อย เป็นการผ่าตัดขนาดใหญ่ ใช้เวลาผ่าตัดประมาณสามถึงสี่ชั่วโมง เพราะเป็นการยกชั้นผิวถึงชั้นอิลาสติน แล้วเย็บเก็บภายนอก จะมีรอยหลังการผ่าตัด ซึ่งต้องใช้เวลาในการฟื้นตัว

การผ่าตัดแบบร้อยไหม
เป็นการผ่าตัดโดยใช้ยาชาก็สามารถทำได้แล้ว ผลลัพธ์หลังทำจะอยู่ได้ประมาณหกเดือนถึงสิบสองเดือน แล้วแต่ประเภทของไหม ใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 30 นาที

การผ่าตัดอิลาสติกกุม
เป็นการผสมผสานกันระหว่างการผ่าตัดยกกระชับแบบกรีดและการร้อยไหม โดยข้อดีคือ คนไข้จะได้รับการผ่าตัดแบบกรีดแผลสั้นกว่า และร้อยไหมพิเศษเข้าไปทำหน้าที่เป็นอิลาสตินของผิว ทำให้ผิวยกกระชับยาวนานขึ้น ผลลัพธ์หลังการผ่าตัด ผิวจะยกกระชับประมาณห้าถึงสิบปี ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง

V3 Lifting
เป็นการผ่าตัดโดยการร้อยไหมร่วมกับการดูดไชมันส่วนเกินออก ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว การที่คนเรามีผิวหนังหย่อนคล้อย เกิดจากน้ำหนักของไขมันทำให้ผิวหย่อนคล้อย ดังนั้น การยกกระชับจึงจำเป็นต้องทำร่วมกับการดูดไขมันออกด้วย ผลลัพธ์หากทำร่วมกันจะมีผลลัพธ์ที่ยาวนานมากกว่าห้าปี ใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1-1.30 ชั่วโมง

ค่าใช้จ่ายในการทำศัลยกรรมยกกระชับแต่ละประเภทและระยะเวลาพักฟื้น

  1. การผ่าตัดยกกระชับแบบกรีด พักฟื้นประมาณ 7-10 วันและตัดไหมวันที่ 14 หลังการผ่าตัด ราคา 180,000-240,000 บาท
  2. การผ่าตัดแบบร้อยไหม ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ ราคา 90,000-120,000 บาท
  3. การผ่าตัดอิลาสติกกุม พักฟื้น 5-7 วันโดยจะตัดไหมวันที่ 8-9 หลังการผ่าตัด ราคา 240,000-270,000 บาท
  4. การผ่าตัดแบบ V3 Lifting ยกกระชับร่วมกับการร้อยไหม พักฟื้น 2-3 วันหลังการผ่าตัด ตัดไหมวันที่เจ็ดหลังการผ่าตัด ราคา 150,000-180,000 บาท

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดยกกระชับ

  • ไม่ว่าจะเลือกการผ่าตัดยกกระชับแบบใด การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเป็นสิ่งสำคัญมาก อันได้แก่
  • คนไข้จำเป็นต้องงดน้ำอาหารหมากฝรั่ง อย่างน้อย 4 ชั่วโมง กรณีผ่าตัดแบบวางยาชา
  • คนไข้จำเป็นต้องดน้ำอาหารหมากฝรั่งอย่างน้อย 6 -8 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัดกรณีวางยาสลบ
  • งดวิตามินทุกชนิด โสมเกาหลี ยาจีนแบบต่าง อย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์ก่อนศัลยกรรม เพราะวิตามินหรือยาจีนต่างๆอาจมีผลต่อความดันโลหิต และการไหลเวียนของโลหิต
  • กรณีแพ้ยา หรือมีโรคประจำตัวควรแจ้งให้ศัลยแพทย์ทราบทุกครั้ง
  • ทำใจพร้อมรับมือกับความบวมช้ำหลังการผ่าตัด กว่าจะสวยต้องใช้เวลาในการพักฟื้นค่ะ